image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Đất và người Vinh Quang
Lượt xem: 75

Vinh Quang là vùng đất ven biển của huyện Tiên Lãng, có vị trị chiến lược về mặt quân sự, có tiềm năng phát triển cơ cấu kinh tế đa dạng, phong phú. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, những thế hệ người dân xã Vinh Quang tạo dựng nên những truyền thống quý báu, kế tục và phát huy cao độ tinh hoa văn hóa dân tộc, Đó là truyền thống yêu nước, anh dũng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ xóm làng và cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xã Vinh Quang nằm ở khu vực phía Đông Nam của huyện Tiên Lãng; xã có vị trí địa lý: Phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp xã Hùng Thắng, phía Nam giáp xã Đông Hưng, phía Bắc giáp sông Văn Úc. Thực hiện Nghị quyết số 872/NQ- UBTVQH14, ngày 10 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hải Phòng, trong đó sáp nhập xã Vinh Quang với xã Tiên Hưng lấy tên là xã Vinh Quang; sau sáp nhập xã Vinh Quang có diện tích tự nhiên 30,36 km2, thời điểm hiện tại xã15 thôn, dân số trên 13841 nhân khẩu với 3.662 hộ.

Trước cách mạng tháng tám, Vinh Quang là một trong những trung tâm phong trào cách mạng của huyện Tiên Lãng, trong cao trào đấu tranh giải phóng dân tộc, tiến tới giành chính quyền thắng lợi trong cách mạng tháng Tám 1945. Quân và dân Vinh Quang trong kháng chiến chống Pháp đã tỏ rõ khí phách kiên cường, bất khuất, góp phần tích cực làm nên truyền thống “Anh dũng phá càn thắng lợi” của quân và dân Tiên Lãng. Trong thời kỳ đánh Mỹ và thắng Mỹ, Vinh Quang vững vàng như một pháo đài thép bên bờ biển khơi. Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và nhà nước phong tặng năm 1969 cho Quân và dân Vinh Quang, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời khí phách hiên ngang, kiên cường, dũng cảm, của những người con trấn giữ nơi đầu sóng ngọn gió này. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, cùng với cả nước tiến lên Chủ nghĩa xã hội và nhất là từ khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Vinh Quang đã kiên trì vượt khó khăn, tự vươn lên chính mình, giành những thắng lợi rất đáng trân trọng. Trải qua những chặng đường vẻ vang đó, ngày 11/02/1947 Chi bộ Đảng xã Vinh Quang ra đời, lãnh đạo phong trào cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ xã Vinh Quang luôn xứng đáng với vai trò lãnh đạo của mình, được nhân dân tin yêu, xây dựng quê hương theo đường lối lãnh đạo của Đảng quang vinh. Tuổi trẻ Vinh Quang được sự dìu dắt của Đảng cũng từng bước được trưởng thành, tổ chức nhiều phong trào, hoạt động có cách làm hay, sáng tạo. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã đã đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, phát huy những thuận lợi, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng  - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, với nhiều kết quả đáng trân trọng đó là:

Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn xã tăng bình quân 12,25%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 64 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá; công tác quản lý đất đai được tăng cường, thu chi ngân sách đạt khá, đã tập trung khai thác mọi nguồn thu phục vụ chi đầu tư và chi các hoạt động của địa phương; công tác giáo dục, y tế, bảo vệ chăm sóc trẻ em, văn hoá văn nghệ, TDTT, thông tin tuyên truyền có chuyển biến; giáo dục có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, thành phố; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân được quan tâm, phát triển rộng khắp, 15/15 thôn thành lập các câu lạc bộ dân vũ, hoạt động hè 2023 được tổ chức sôi động, an toàn, đem lại tinh thần phấn khởi trong nhân dân sau 3 năm chống dịch Covid – 19. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định, xã không có trọng án; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố, hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân hàng năm; thực hiện tốt cải cách hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan, ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng dịch vụ công; mọi hoạt động của địa phương được thông tin trên trang thông tin điện tử, công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, hồ sơ trực tuyến được triển khai đồng bộ; Công tác tổ chức thi đua, xây dựng chính quyền được thường xuyên quan tâm, thường xuyên phát động các phong trào thi đua của xã, của thôn, động viên khen thưởng kịp thời; triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và vận động quần chúng, tuyệt đại bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ tiêu nhiệm vụ của địa phương đề ra.

 

Ngày nay về với Vinh Quang, đi trên con đê biển đồ sộ, thấy thiên nhiên khoác lên vùng đất này một màu xanh của cây cối ruộng đồng, của trời xanh và biển cả mênh mông. Bằng trí tuệ mồ hôi và xương máu, các thế hệ người dân Vinh Quang, đã xây dựng làng quê mình thành một vùng đất trù phú, xây nên truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Kỷ niệm “70 năm Quân và dân Tiên Lãng phá càn thắng lợi”, Vinh Quang cũng rạo rực, tưng bừng hơn bao giờ hết. Niềm vui phấn khởi, tự hào như được nhân lên, như đang thôi thúc mọi người quyết tâm phấn đấu lập nhiều thành tích để thiết thực chào mừng những ngày lễ trọng đại của dân tộc như: 78 năm cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9; 70 năm “Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi”.

Phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vinh Quang đã và đang tích cực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024, cùng toàn Quân và dân huyện Tiên Lãng vững bước tiến lên, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”!

 

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới