image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Di tích lịch sử đình Thái Bình ( đình Đông) xã Vinh Quang
Lượt xem: 128

Di tích lịch sử Đình Thái Bình ( đình Đông) xã Vinh Quang tọa lạc theo hướng Tây tây Nam, nằm phía Đông Bắc thôn Đông Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Trong kháng chiến chống Pháp Đình Đông là nơi ra mắt chính quyền cách mạng lâm thời 4 xã Kim Thái, Vĩnh Bình, Vĩnh Hòa và Thái Bình thành lập ngày 20/8/ 1945; là địa điểm bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa I ngày 06/1/1946 của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa của 4 xã. HĐND xã Vinh Quang khóa đầu tiên được bầu và ra mắt tại Đình ngày 20/4/1946.
Theo thần tích – thần sắc  đình Đông do cụ Chánh hội Lương Quang huy chủ biên có dấu triện xác nhận của Lý trưởng Đào Văn Liên ngày 10/3 ( âm lịch) năm 1938, thì đình đình Đông thờ 3 vị Thành hoàng Làng ( 2 vị là thiên thần, một vị là nhân thần). Vua Khải Định năm 1924 đã phê chiếu chỉ sắc phong 2 vị thiên thần: Dực bảo Trung hưng, Đông Nam biên nhị vị Tiên Vương, Bạch Hoa Nương tôn thần, Xích Hoa Nương tôn thần
Cụ Nguyễn Văn Giáp không rõ ngày sinh, ngày hóa là 26 tháng Chạp âm lịch: Nhờ được vị thiên thần ứng mộng và âm phù, cụ Nguyễn Văn Giáp đã cùng 8 cụ khác thảo đơn xin triều đình nhà Nguyễn khẩn dân lập ấp, đích thân Cụ mang đơn vào tận kinh đô Huế trình lên Đức Vua. Vua Tự Đức đã ra chiếu chỉ sắc phong tên đất, tên làng hoạch địch địa giới cụ thể: Đông bể Đồ Sơn – Bắc liền Kiến Thụy, Tây giáp lao chử lao khê – Nam vọng Lỗ trường- ngoài thông tự thử, thông câu dân phong biệt chiếm Thái Bình. Tổng Thái Bình nay là xã Vinh Quang.
Ngoài ra đình Đông còn phối thờ tám cụ hậu khẩn hậu văn có tên như sau:
1. Cụ Lương Đắc Phúc
2. Cụ Đỗ Xuân Choát
3. Cụ Nguyễn Đình Nhuề
4. Cụ Nguyễn Đình Hiu
5. Cụ Nguyễn Phú Đình
6. Cụ Nguyễn Phú Nhung
7. Cụ Vũ Đức Long
8. Cụ Vũ Đức Việm
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Đông là căn cứ cách mạng, trụ sở hoạt động cách mạng của đội tự vệ 295 bộ đội chủ lực tỉnh Kiến An tập kết trước khi đi đánh sân bay Cát Bi của giặc Pháp. Đây là nơi liệt sỹ Đoàn Đắc Đinh hy sinh.
Đình xây dựng năm gian tiền và hai gian hậu theo kiểu chữ Đinh, vì nhà nòng cống, bốn hàng cột, thuận chồng, cửa thùng, ba gian giữa, cung cấm là hai giam hậu, Một số hiện vật lưu trữ có giá trị thời gian:
- Pho tượng nhị vị thiên thần
- Long Đình ( trong Long Đình là thần tượng)
- Cuốn thư đề chữ: Trạc quyết linh
- Đôi câu đối đề: Thiên thư định phận duyên sinh Thánh
                          Khoán đất hữu dân cố hiểu thần
Đây là bài thơ nhị vị thiên thần ứng mộng cho cụ Nguyễn Văn Giáp

 Do thời gian và chiến tranh đình chỉ còn lại hai gian hậu cung những năm 90 của thế kỷ trước, các cụ cùng dân làng tu bổ dần, đến năm 2004 thị đại trùng tu, rập khuôn hoàn toàn theo ngôi đình cũ và thiết kế ban đầu nhưng cột, xà, con thuận làm bằng hất liệu bê tông.

Hằng năm, di tích lịch sử Đình Đông  tổ chức Lễ hội lớn hai lần trong một năm ( theo ngày âm lịch). Lễ Kỳ An rước nước cầu ngư 10/3: Là ngày nhị vị thiên thần ứng mộng âm phù cho cụ Nguyễn Văn Giáp và sau đó vài năm cũng vào ngày 10/3 vua Tự Đức phê chiếu sắc phong tên đất tên làng. Do đặc điểm địa lý ven biển, với mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa, các cụ đã gắn Lễ Kỳ An – rước nước cầu ngư cùng trong một dịp cho lên Lễ được tổ chức trong 03 ngày 08, 09, 10/3 âm lịch hàng năm. Lễ Kỳ Phúc được tổ chức vào các ngày 14, 15/11 âm lịch là lễ tạ ơn trời phật, thánh thần, tiên tổ và những người có công với dân với nước độ trì cho dân làng một năm nhiều điều may mắn.
Trong lễ hội có nghi thức dâng hương, tế lễ, rước nước, hội còn có các trò chơi dân gian, buổi tối có văn nghệ chiếu chèo sân đình, liên hoan văn nghệ các thôn văn hóa.
Ngoài lễ chính 02 kỳ trên còn các tuần tiết tại bản đình như: Lễ năm mới, lễ vào hè, lễ tán hạ nghinh thu, lễ sôi mới, lễ tất niên và giỗ thành hoàng làng.
Ngày 11/2/2003 UBND thành phố Hải Phòng ký Quyết định số 355/QĐ – UBND công nhận đây là di tích lịch sử cấp thành phố.

Ngày nay, để gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa tinh thần, Ban quản lý di tích lịch sử đình Thái Bình đã từng bước phục dựng lại các nghi lễ, quan tâm giới thiệu với du khách thập phương về ý nghĩa của ngôi đình nơi cửa biển, Ban thường vụ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 2023 đã gắn biển mã QR giới thiệu về di tích.

anh tin bai



BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới